Trang chủ / Việt Nam / BÁNH ÍT Bình Định – Nét văn hóa ẩm thực cổ truyền

BÁNH ÍT Bình Định – Nét văn hóa ẩm thực cổ truyền

Bình Định có nhiều đặc sản như: nem chợ huyện, rượu Bàu đá, bánh tráng nước dừa… và sẽ là một thiếu sót nếu như trót quên đi món bánh ít lá gai Quy Nhơn gây thương nhớ đối với bất kì ai đã từng có dịp đặt chân đến mảnh đất thanh bình này.

Bánh ít lá gai dường như là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Bánh được dùng để ăn chơi chơi, dùng làm quà cho bạn bè, người thân; đặc biệt là trong những dip cúng ông bà, tổ tiên.

Bánh ít có mặt ở nhiều nơi trên mảnh đất hình nhữ S thân thương của chúng ta. Nhưng mỗi nơi sẽ mang một hương vị đặc trưng trưng riêng, gợi nhớ đến bóng hình của vùng đất mà nó đã “sinh ra”.

Nói về bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định, chúng ta sẽ nhớ đến vị ngọt thanh, dẻo mềm, béo béo… của nếp, lá gai, đậu xanh, dừa; tất cả sẽ quện vào nhau tạo nên một hương vị không lẫn vào đâu.

Một số địa chỉ bán bánh ít lá gai ở Quy Nhơn

  • Thanh Liêm – 0914355588: 30 Nguyễn Tất Thành Nối Dài
  • Phương Nghi – 0919501839:  115,117,119 Tây Sơn
  • Như Ý – 0905546268: 156 Nguyễn Huệ
  • Phụng Nga – 0935388728: 61 Vũ Bảo
  • Bánh ít lá gai Bà Dư – 0934809234: Thị trấn Tuy Phước, Tuy Phước, Bình Định

Để thưởng thức bánh ít lá gai khá đơn giản nhưng để làm nên món bánh mang đặc trưng xứ nẫu, gây nhớ thương với bao người không phải là điều dễ dàng. Đó là cả một quá trình cẩn thận, tỉ mỉ, và công phu của người thợ làm bánh.

Ngày nay, dù có nhiều loại bánh hiện đại, ngon, rẻ và hấp dẫn hơn nhiều, song người Bình Định vẫn không bỏ nghề làm bánh ít lá gai. Nếu không làm để bán được thì cũng làm dể cúng giỗ và làm quà cho lễ hồi dâu. Họ truyền nghề này cho thế hệ con cái, nhất là con gái, như một thứ bảo bối gia truyền, một nét đẹp văn hóa.

Nguồn: Internet

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan