Visa du lịch là gì?

11/12/2023 10:48:47 SA

title

Xuất ngoại để tham quan cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa của các nước là mơ ước của nhiều người. Để làm được điều này thì visa du lịch là thủ tục bắt buộc. Ngoại trừ các nước ở Đông Nam Á, hầu hết các quốc gia khác đều yêu cầu thị thực đối với công dân nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia họ. Vậy visa du lịch là gì và thủ tục xin visa du lịch như thế nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được Kaotours chia sẻ trong bài viết bên dưới.

VISA DU LỊCH LÀ GÌ?
Visa hay còn được gọi thị thực, là giấy chứng nhận được cấp bởi Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của một quốc gia, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia đó. Tùy vào từng đối tượng và tình trạng hồ sơ mà bạn có thể được cấp visa nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần với thời gian lưu trú khác nhau, tùy quốc gia bạn xin thị thực.
Visa du lịch là loại thị thực cấp cho mục đích tham quan, khám phá cảnh đẹp, giá trí,… ở nước sở tại. Người sở hữu visa du lịch không được phép làm việc, lao động, nếu vi phạm, bạn sẽ bị trục xuất về nước, thậm chí bị cấm nhập cảnh trở lại.
1. Có những loại visa nào?
Phân loại theo tính chất thì visa được chia thành 2 loại chính là visa dán và visa rời. Với visa du lịch dán, Đại sứ quán/ Lãnh sự quán sẽ đóng dấu hoặc dán visa vào hộ chiếu của đương đơn. Trong khi đó, visa rời thường được cấp dưới dạng đuôi pdf, bạn in file này ra và mang theo khi làm thủ tục xuất nhập cảnh vào nước sở tại.
Ngoài ra, nếu chia theo mục đích chuyến đi thì visa còn được cấp cho các mục đích: Du lịch, công tác, thăm người thân, du học, làm việc, lao động, khám chữa bệnh, nghệ thuật, hội nghị/ hội thảo,...
2. Một số điều cần biết về visa du lịch
Trước khi làm thủ tục xin visa du lịch, tùy vào quốc gia/ khu vực bạn đến mà tính chất thị thực sẽ được phân loại như sau:
✅ Xin visa khi đến: Xin visa tại sân bay hoặc cửa khẩu mà không cần xin trước tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nước ngoài ở Việt Nam sẽ có các nước như: Nepal, Ấn Độ, Maldives, Sri Lanka, Iran, Kenya, Mali, Papua New Guinea, Madagascar, Tanzania, Togo, Tajikistan, Burundi, Mauritius, Zambia, UAE, Đông Timor.
✅ Miễn lệ phí khi xin visa: Các nước như Romania, Cuba, Mông Cổ, Nicaragua, Afghanistan, Algeria thì sẽ không cần thanh toán lệ phí visa, thay vào đó bạn chỉ cần hộ chiếu hợp lệ còn thời hạn, vé máy bay khứ hồi kèm thông tin về khách sạn lưu trú.
✅ Làm visa du lịch các nước khối Schengen: Khi xin visa đến một trong những nước trong khối Schengen, bạn có thể tự do nhập cảnh vào 26 nước trong khối, bao gồm: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Cộng Hòa Czech, Estonia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Phần Lan, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Malta, Hà Lan, Luxembourg, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha, Slovenia, Thụy Điển, Thụy Sĩ.
✅ Miễn visa du lịch: Hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á đều miễn visa cho công dân Việt Nam, những quốc gia đó bao gồm: Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Lào, Indonesia, Philippines, Brunei, Myanmar, Cộng hòa Dominica,…
Ngoài ra, để biết chính xác thủ tục xin visa đến một quốc gia cụ thể, bạn hãy liên hệ Kaotours để nhận hỗ trợ hiệu quả.

THỦ TỤC XIN VISA DU LỊCH NÊN BIẾT
Mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về cách làm visa du lịch. Để biết chuẩn xác, bạn nên tìm hiểu kỹ các thủ tục làm visa được hướng dẫn cụ thể trên website Đại sứ quán/ Lãnh sự quán quốc gia bạn muốn xin visa.
Theo đó, visa được cấp hay không tùy thuộc vào tình trạng hồ sơ của bạn. Ngoài ra, có một số quốc gia còn yêu cầu người xin thị thực phỏng vấn để làm rõ một số thông tin. Do đó, đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cũng như lên kế hoạch chuyến đi thật kỹ để tăng tỉ lệ thành công cao.
Trong quá trình xin cấp visa, bạn lưu ý phải cung cấp thông tin chính xác, tuyệt đối không khai gian, khai khống. Nếu bị phát hiện, Cơ quan lãnh sự có quyền từ chối hồ sơ của bạn và cơ hội xin lại visa nước đó rất khó.
Một bộ hồ sơ xin visa du lịch yêu cầu những hạng mục giấy tờ sau:
✔️ Chứng minh nhân thân
✔️ Chứng minh công việc
✔️ Chứng minh tài chính
✔️ Lịch trình chuyến đi
Mỗi hạng mục hồ sơ yêu cầu những giấy tờ khác nhau. Để tăng khả năng đậu visa lên mức cao nhất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu.

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI XIN VISA DU LỊCH?
Cách xin visa du lịch nhìn chung không quá khó nếu bạn chuẩn bị hồ sơ chỉn chu và phù hợp với mục đích chuyến đi. Dưới đây là những giấy tờ cần có để xin visa du lịch nước ngoài:
Hạng mục chứng minh nhân thân:
♦ Tờ khai xin visa theo mẫu mới (tùy quốc gia bạn xin visa). Tờ khai cần điền thông tin đầy đủ, dán ảnh và ký tên.
♦ Ảnh thẻ cá nhân mới chụp tuân theo quy định về cách chụp ảnh xin cấp visa du lịch.
♦ Hộ khẩu còn thời hạn và còn trang trống để dán visa.
♦ Sơ yếu lịch lịch, căn cước công dân photo cả 2 mặt.
♦ Sổ hộ khẩu photo các trang và công chứng tư pháp đầy đủ.
♦ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: kết hôn, ly hôn có chứng nhận của địa phương.
♦ Photo giấy khai sinh (đối với trẻ em dưới 18 tuổi) hoặc bản trích lục giấy khai sinh.
Hạng mục chứng minh công việc:
🔹 Đối với công nhân, viên chức: Cung cấp bản sao hợp đồng lao động/ giấy bổ nhiệm chức vụ, giấy xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài có xác nhận của thủ trưởng đơn vị, bảo hiểm y tế/ bảo hiểm xã hội.
🔹 Đối với chủ công ty/ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh và xác nhận đã hoàn thành thanh toán thuế trong vòng 6 tháng gần đây.
🔹 Đối với học sinh/ sinh viên: Bảng điểm có xác nhận của Hiệu trưởng hoặc photo thẻ học sinh/ sinh viên, giấy xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài có chữ ký và đóng mộc của Nhà trường.
🔹 Đối với hưu trí: Xác nhận đã nghỉ hưu và sổ lương hưu có chính quyền địa phương chứng thực.
Các trường hợp khác như hộ kinh doanh nhỏ, lẻ, làm việc tự do,… vui lòng liên hệ Đại sứ quán hoặc gọi đến hotline 1900 3397 để được tư vấn cách xin visa du lịch chuẩn xác.
Hạng mục chứng minh tài chính:
Tùy quốc gia bạn xin visa mà yêu cầu số dư sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính có thể khác nhau. Cụ thể:
🔹 Đối với các nước Châu Âu: Yêu cầu sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 10.000 USD;
🔹 Úc hoặc New Zealand: Tài khoản ngân hàng, bản sao công chứng sổ tiết kiệm có giá trị ít nhất là 5.000 – 7.000 USD;
🔹 Các nước Châu Á: Yêu cầu sổ tiết kiệm gửi ngân hàng tối thiểu 3 tháng với số dư ít nhất 5.000 USD;
🔹 Ngoài ra, hãy bổ sung thêm các giấy tờ có giá trị khác như: Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, chứng khoán, cổ phiếu, xe hơi,… (nếu có) để tăng tỉ lệ đậu visa cao nhất.
Lịch trình chuyến đi:
♦ Lên kế hoạch, lịch trình du lịch nước ngoài chi tiết từng ngày: Đi đâu, làm gì, tham quan ở địa điểm nào? Bạn cũng có thể mua vé tham quan các địa điểm nổi tiếng trước…
♦ Booking đặt phòng khách sạn lưu trú tại nước sở tại, hoặc thông tin nhà người thân nếu bạn lưu trú tại nhà người thân, bạn bè ở nước ngoài.
♦ Booking vé máy bay khứ hồi đi nước ngoài, hoặc vé máy bay đến nước khác.
♦ Bảo hiểm du lịch nước ngoài có hiệu lực trong suốt thời gian bạn lưu trú ở nước sở tại.
*Lưu ý: Hầu hết Đại sứ quán các nước đều yêu cầu đương đơn dịch thuật các giấy tờ bản tiếng Việt ra tiếng Anh và công chứng đầy đủ. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị một khoản tiền theo yêu cầu để thanh toán lệ phí thi thực.

XIN VISA DU LỊCH CÓ PHẢI PHỎNG VẤN KHÔNG?
Tùy quốc gia bạn đến mà Cơ quan thẩm quyền có thể yêu cầu tham gia phỏng vấn hoặc không. Đối với một số trường hợp, yêu cầu phỏng vấn sẽ diễn ra khi hồ sơ của đương đơn còn mơ hồ, chưa rõ ràng. Việc phỏng vấn nhằm xác minh lại thông tin.
Do đó, khi nhận được lời mời thực hiện phỏng vấn thị thực, bạn không cần phải lo lắng. Vì phỏng vấn visa thường diễn ra trong thời gian ngắn, bạn chỉ việc nắm rõ các thông tin đã khai trong đơn xin visa và trả lời các câu hỏi từ phía cán bộ lãnh sự một các ngắn gọn, chuẩn xác, trung thực.
Những lưu ý khi đi phỏng vấn visa xin visa
Chuẩn bị trang phục lịch sự: Ưu tiên trang phục gọn gàng và thanh lịch. Đối với phái nữ, bạn có thể trang điểm nhẹ nhàng và đàn ông thì chỉn chu tóc tai, quần áo. Trang phục lịch sự sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với cán bộ lãnh sự.
🔰 Kiểm tra địa điểm và thời gian đi phỏng vấn: Hãy kiểm tra kỹ thời gian và địa điểm phỏng vấn theo lịch hẹn để tránh những trường hợp không đáng có. Bạn nên đến sớm hơn ít nhất 15 phút để có thời gian chuẩn bị tâm lý và chỉnh trang lại mọi thứ.
🔰 Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin: Bạn cần giữ tâm lý tự tin, thoải mái để luôn bình tĩnh và có những câu trả lời chính xác, rõ ràng. Không chỉ visa du lịch mà xin bất kỳ visa nào, đương đơn cần tuyệt đối trả lời câu hỏi thành thật, logic. Nếu cán bộ lãnh sự phát hiện câu trả lời sai sự thật thì tỉ lệ đậu visa của bạn gần như bằng 0.
🔰 Tìm hiểu và tập trả lời phỏng vấn visa trước: Để tránh bỡ ngỡ, trước khi tham gia phỏng vấn chính thức, bạn có thể tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn thị thực du lịch thường gặp và cách trả lời. Điều này giúp bạn tập được sự lưu loát và tự tin hơn.

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI XIN VISA DU LỊCH
Visa du lịch sẽ không cho phép người sở hữu làm việc hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ở nước sở tại. Vì vậy, hãy tìm hiểu nhu cầu của bản thân và xác định chính xác loại visa cần xin trước khi hoàn thành các thủ tục.
Tìm hiểu thông tin về các thủ tục và hồ sơ xin visa du lịch được yêu cầu tại website của Đại sứ quán quốc gia mà bạn muốn đến để có sự chuẩn bị tốt nhất. Một số hồ sơ không đủ có thể khiến thời gian xin kéo dài hoặc bị từ chối cấp visa.
Đăng ký và nộp hồ sơ xin visa du lịch nước ngoài trước ngày khởi hành tối thiểu 30 ngày để có đủ thời gian chuẩn bị và bổ sung giấy tờ còn thiếu (nếu có), hạn chế tình trạng cập rập và phải hủy kế hoạch chuyến đi.
Một số hồ sơ yêu cầu photo, công chứng và dịch thuật đầy đủ, vì vậy đương đơn cần kiểm tra xem đã thực hiện đủ hay chưa.
Làm visa ở đâu còn tùy thuộc vào quốc gia mà bạn xin visa đến. Thông thường, hồ sơ xin thị thực du lịch sẽ được nộp tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nước sở tại, hoặc VFS Global là địa chỉ được ủy quyền tiếp nhận hồ sơ xin visa.

CÁCH LÀM VISA DU LỊCH ĐƠN GIẢN, TỈ LỆ ĐẬU CAO
Có thể thấy, xin visa du lịch nước ngoài không hề khó như bạn nghĩ. Nếu quý khách có một lịch sử du lịch tốt, tài chính minh bạch, công việc ổn định và sự ràng buộc chắc chắn ở Việt Nam cùng với sự chuẩn bị nghiêm túc về hồ sơ thì chắc chắn xin visa sẽ không mấy khó khăn.
Xin visa du lịch không khó nhưng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, đặc biệt là đối với những ai lần đầu làm thị thực. Nếu bạn đang băn khoăn không biết đâu là đơn vị làm visa uy tín, hãy tham khảo dịch vụ làm visa uy tín của Kaotours.
Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thị thực, với hơn 12 năm kinh nghiệm, Kaotours tự hào khi đã giúp đông đảo khách hàng xin visa thành công trong thời gian ngắn với chi phí dịch vụ hợp lý nhất. Hãy gọi ngay Kaotours, làm visa uy tín qua đường dây nóng hỗ trợ 24/17 qua số hotline: 1900 3397 để được đội ngũ chuyên viên visa tư vấn chi tiết các thủ tục liên quan đến thị thực du lịch.


-------
✈ Kaotours - Đại lý vé máy bay cấp 1 của hơn 500 hãng hàng không trong nước và quốc tế.
MỌI THÔNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ TRỰC TIẾP.
🔐Hotline: 1️⃣9️⃣0️⃣0️⃣3️⃣3️⃣9️⃣7️⃣
📡Zalo: https://zalo.me/4340943980640888886
📡Website: www.kaotours.com
📬Gmail: info@kaotours.com
➡️Địa chỉ: N3-N4 Lô D, Ngõ 59 Láng Hạ – Ba Đình – Hà Nội
Đăng ký đại lý cấp 2 cùng Kaotours

Đăng ký tư vấn

Nhiều chuyến bay, khách sạn, gói du lịch, gói visa và hơn thế nữa.
Để chúng tôi tư vấn cho bạn !!!

Đăng nhập đại lý