Phụ nữ mang thai khi đi máy bay cần lưu ý những gì?

Lưu ý đi máy bay khi mang thai từ 27 tuần tuổi

Phụ nữ mang thai đi máy bay được xem làm một đối tượng hành khách đặc biệt, tùy quy định của từng hãng hàng không mà và có những yêu cầu riêng về giấy tờ khi làm thủ tục. Vậy phụ nữ mang thai khi đi máy bay cần lưu ý những gì để việc đi máy bay của bà bầu được đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ mang thai khi đi máy máy bay, hành khách có thai phải thông báo việc có thai tại thời điểm mua vé máy bay và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay và đồng thời phải ký vào bản miễn trừ trách nhiệm phát sinh cho hãng bay. Vì hầu hết các hãng hàng không thương mại trên thế giới chỉ cho phép vận chuyển hành khách mang thai dưới 36 tuần.

Tại Việt Nam, quy định cụ thể như sau:
– Dưới 32 tuần: phụ nữ mang thai được chấp nhận vận chuyển như hành khách thông thường.
– Từ 32 – 36 tuần: hành khách được yêu cầu giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.
– Trên 36 tuần/ dự kiến sinh trong vòng 7 ngày/phụ nữ sau sinh 7 ngày: hãng hàng không từ chối vận chuyển.

Bà Bầu Đi Máy Bay Cần Giấy Tờ Gì?
Khi làm thủ tục bay, phụ nữ mang thai cũng cần xuất trình giấy CMND/CCCD và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ được hãng hàng không chấp nhận trong trường hợp bị mất hoặc quên CMND/CCCD như: hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ đảng viên, giấy xác nhận nhân thân…
Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay còn cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe và giấy này được yêu cầu theo từng hãng hàng không. Cụ thể như sau:

>>> Quy định với phụ nữ mang thai của Vietnam Airlines (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai trên 36 tuần)

– Hành khách là phụ nữ mang thai dưới 32 tuần mang giấy tờ tùy thân như bình thường, không cần xác nhận sức khỏe.
– Hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 – 36 tuần và các trường hợp đặc biệt sau đây cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:
+ Không chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai trong thời gian 7 ngày trước hoặc sau khi sinh.
+ Hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay nếu hành khách thuộc một trong những trường hợp sau:
+ Thời gian mang thai từ 32 tuần trở lên
+ Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở
+ Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba …
+ Có thể có những trục trặc trong khi sinh
+ Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khoẻ trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khoẻ của họ, hoặc tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận.

Giấy tờ xác nhận sức khỏe được Vietnam Airlines yêu cầu bao gồm:

+ Giấy xác nhận do hành khách khai báo (MEDIF I), và Giấy xác nhận từ bác sỹ tại cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe (MEDIF II). Các giấy tờ này phải được lập trong vòng 14 ngày trước chuyến bay.

>>> Quy định với phụ nữ mang thai của Vietjet Air (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai trên 32 tuần)

–  Phụ nữ có thai đến đủ 27 tuần: Hãng có quyền yêu cầu hành khách cung cấp giấy tờ khám thai để xác định số tuần thai và ký “Giấy thỏa thuận trách nhiệm”
–  Khách có thai trên 27 tuần đến 32 tuần: cần xuất trình được sổ/giấy khám thai thỏa mãn các điều kiện:
–  Có xác nhận của các bác sĩ chuyên khoa.
+ Lần khám gần nhất so với ngày khởi hành thực tế không quá 07 ngày.
+ Tình trạng sức khỏe của khách và thai nhi tốt hoặc bình thường. Đối với tình trạng bất thường khách được yêu cầu hoàn tất các thủ tục đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện hành trình.
– Phụ nữ có thai trên 32 tuần: Hãng từ chối vận chuyển.
Lưu ý: Đối với tình trạng sức khỏe của hành khách không bình thường; có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; mang song thai trở lên; hoặc thai nhi phát triển không bình thường được yêu cầu hoàn tất các thủ tục đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện hành trình theo hướng dẫn của hãng.

>>> Quy định với phụ nữ mang thai của Bamboo Airways (không vận chuyển hành khách là phụ nữ mang thai từ 32 tuần trở lên và phụ nữ trong thời gian 07 ngày trước/ sau khi sinh)

Phụ nữ mang thai dưới 27 tuần tuổi: được chấp nhận vận chuyển như bình thường, nhưng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
+ Sổ khám thai định kỳ
+ Phiếu siêu âm có xác định tuần tuổi thai nhi
+ Ký giấy miễn trừ trách nhiệm

Phụ nữ mang thai từ 28 đến 32 tuần tuổi: được phép vận chuyển với yêu cầu cung cấp thông tin cần thiết:
+ Sổ khám thai định kỳ
+ Giấy xác nhận đủ sức khỏe để bay và đảm bảo tình trạng mẹ & bé bình thường của bác sĩ (không quá 07 ngày so với ngày khởi hành)
+ Phiếu siêu âm có xác nhân ngày dự sinh và tuần tuổi của thai
+ Ký giấy miễn trừ trách nhiệm
Các trường hợp hãng không chấp nhận vận chuyển: Phụ nữ mang thai từ 32 tuần trở lên, phụ nữ sau sinh 07 ngày

>>> Quy định với phụ nữ mang thai của Vietravel Airlines

– Hành khách mang thai bình thường và thực hiện chuyến bay trong vòng 27 tuần đầu thai kỳ được chấp nhận vận chuyển như hành khách thông thường. Tuy nhiên, hành khách phải mang theo các giấy tờ sau: Hồ sơ bệnh án thai nghén, Hình ảnh siêu âm ghi rõ tuổi thai.
– Đối với những hành khách đang mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc trong tình trạng sức khỏe không tốt được quy định tại mục “Hành khách mang thai từ 27 tuần + 1 ngày đến 32 tuần” bên dưới.
– Hành khách mang thai từ 27 tuần + 1 ngày đến 32 tuần (bao gồm cả hành khách mang thai đôi hoặc mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc tình trạng sức khỏe kém):
+ Mang thai bình thường được chấp nhận vận chuyển.
+ Phải xuất trình Giấy xác nhận của các cơ sở y tế được nhà nước công nhận, xác nhận hành khách có sức khỏe đủ điều kiện đi tàu bay. Giấy này có hiệu lực trong vòng 07 ngày so với ngày khởi hành nếu hành khách không gặp phải tình trạng sức khỏe bất thường và thai nhi dưới 32 tuần tuổi trong suốt hành trình.
+ Hành khách phải ký vào giấy “Miễn trừ trách nhiệm” khi làm thủ tục.
+ Hành khách cần đáp ứng mọi điều kiện của nhà chức trách điểm đến.

– Vietravel Airlines không chấp nhận vận chuyển những hành khách mang thai từ trên 32 tuần + 1 ngày trở lên hoặc có thời gian dự sinh trong vòng 07 ngày trước ngày khởi hành.

Trên đây là toàn bộ tất tần tật những quy định đi máy bay cho bà bầu. Hy vọng, sẽ giúp bạn có thể thêm những thông tin bổ ích và cần thiết để có những chuyến bay an toàn nhé.


Đăng ký tư vấn

Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
Tin nhắn:
Gửi
16/10/2023 2:48:17 CH - 282

Khám phá thêm